CFA Level 1 Là Gì? Lộ Trình Học Và Ôn Thi Hiệu Quả Nhất (2023)

CFA level 1 là gì? Chương trình bao gồm 10 môn học, vậy nên sắp xếp thứ tự các môn học như thế nào để đạt được hiệu quả tối đa? Hãy cùng CFA Online tìm hiểu nhé.

Nếu các bạn đang tìm hiểu và có ý định theo đuổi “bảo chứng vàng” CFA thì chắc hẳn đã nắm được thông tin có tổng 10 môn quan trọng trong chương trình học CFA level 1. Các bài giảng trong giáo trình CFA đã được thiết kế theo cấu trúc nhất định, tuy nhiên, không nhất thiết các bạn phải tuân theo thứ tự học đó. Để tối ưu hiệu quả học tập, việc sắp xếp thứ tự các môn học cũng là một trong những việc đáng lưu tâm. Vậy, nên học các môn theo thứ tự nào để đạt điểm cao nhất? Bạn hãy tham khảo lời khuyên của SAPP Academy ngay dưới đây!

1.CFA level 1 là gì?

CFA level Ilà cấp độ đầu tiên trong chương trình CFA. Để chinh phục được chứng chỉ CFA, các bạn sẽ phải trải qua quá trình học và thi 3 cấp độ. Chứng chỉ CFA level 1 được xem là bước khởi đầu trong hành trình chạm tới văn bằng CFA và danh hiệu CFA Charterholder danh giá. Trong thời gian chương trình CFA level 1, học viên sẽ được tiếp cận những kiến thức nền tảng cơ bản của 10 môn học để tạo tiền đề nghiên cứu và ứng dụng sâu hơn trong level 2 và level 3.

CFA Level 1 Là Gì? Lộ Trình Học Và Ôn Thi Hiệu Quả Nhất (1)

=> Xem Thêm: #Tổng Hợp Các Gói CủaKhóa Học CFA OnlineTại SAPPAcademy

2.Thứ tự học các môn học CFA level 1 để đạt điểm cao nhất

Ngoài việc nghiên cứu kiến thức đã được hệ thống trong giáo trình, các học viên CFA cũng cần biết cách linh hoạt, sắp xếp và lên kế hoạch đầu tư thời gian cho mỗi môn học khác nhau. Để giúp các bạn có quá trình học tối ưu nhất, SAPP sẽ chia sẻ cho các bạn thứ tự môn học đã được nhiều học viên áp dụng và đem lạihiệu quả cao.

CFA Level 1 Là Gì? Lộ Trình Học Và Ôn Thi Hiệu Quả Nhất (2)

2.1. Phương pháp phân tích định lượng (Session 2)

Phương pháp phân tích định lượng (Quantitative Methods) được xem là một trong những môn học trọng tâm nhất trong chương trình học CFA level 1. Đây làmôn học, các bạn có thể sẽ được cung cấp, tiếp cận với các thuật ngữ quen thuộc trong lĩnh vực Đầu Tư - Tài Chính bao gồmnhư khái niệm về xác suất, thống kê; giá trị dòng tiền chiết khấu và các ứng dụng trong dòng tiền chiết khấu; giá trị thời gian của tiền,...

Khi nắm vững được hết những nội dung trên, các bạn sẽ có nền tảng vững chắc để học tập và thành thạo kỹ năng liên quan đến Quản lý danh mục đầu tư và Định giá tài sản cho kỳ thi.

CFA Level 1 Là Gì? Lộ Trình Học Và Ôn Thi Hiệu Quả Nhất (3)

2.2. Báo cáo và phân tích tài chính CFA level 1 (Từ Session 6 đến 9)

Nội dung học tập thứ 2 bạn nên ưu tiên sau session 2 môn phân tích định lượng chính là session 6-9 môn Báo cáo và phân tích tài sản.

Đối với những học viênchưa có kiến thức cơ bản về kế toán thì Session 7 sẽ đặc biệt phù hợp, giúp các học viêncó thể dễ dàng tiếp cận và bắt đầu xây dựng nền tảng kế toán họccho môn học này.

Trong quá trình học môn Phân tích báo cáo tài chính, các bạn sẽ đượcđào tạo, cung cấpnhững nội dung chi tiết liên quan đến một bản phân tích báo cáo tài chính và hình thành kỹ năng đánh giá tình hình tài chính của công ty thông qua hoạt động phân tích báo cáo tài chính của doanh nghiệp.

(Video) CFA level 1 nên biết | Tài liệu và cách học CFA level 1 | Jenn Le #46

Trọng tâm chứng chỉCFA level 1 đào tạo môn học sẽ rơi vào các chủ đề nhỏ như: Các nghiệp vụ về hàng tồn kho, các nghiệp vụ kế toán về thuế thu nhập doanh nghiệp,....

CFA Level 1 Là Gì? Lộ Trình Học Và Ôn Thi Hiệu Quả Nhất (4)

2.3. Các lớp tài sản (từ session 14 đến 19)

Thời gian học nội dung thứ 3 các bạn nên nghiên cứu đó là các lớp tài sản, cụ thể đây là nội dung từ session 14 đến session 19. Thứ tự các session của bằng CFA level 1 là gì? Bạn nên ưu tiên trong môn học này như sau:

 • Session 16 và 17 - Về Đầu tư trái phiếu: nền tảng của 2 session này chính là session 2 trong môn phương pháp phân tích định lượng. Nếu bạn đã nắm vững được kiến thức về phân tích định lượng, bạn sẽ dễ dàng hiểu được nội dung session 16 và 17.

 • Session 15 và 14 - Về Đầu tư cổ phiếu, chứng khoán vốn: nội dung học session 15 sẽ trọng tâm vào việc phân tích và định giá, các đặc điểm của chứng khoán vốn. Khi đã nắm vững được kiến thức trong session 15 về chứng khoán vốn, các bạn có thể chuyển sang học session 14 một cách dễ dàng hơn.

 • Session 19 - Về các loại hình đầu tư khác: rất nhiều người chủ quan với môn học này vì cho rằng nó đơn giản hơn so với các môn học khác. Trong môn học về các loại hình đầu tư khác, các bạn sẽ nghiên cứu về bất động sản và vốn của chủ sở hữu. Hai nội dung trên quả thực không quá phức tạp nhưng lại nắm giữ 3% tổng điểm trong bài thi của CFA. Bởi vậy, nếu chủ quan và coi nhẹ, bạn có thể đánh mất 3% và giảm cơ hội chinh phục chứng chỉ của bạn học viên.

 • Session 18 - Về công cụ phái sinh: đây là phần họcsẽ đào tạo, cung cấpnhững kiến thức liên quan đến Thị trường và hợp đồng kỳ hạn, hợp đồng tương lai; thị trường và hợp đồng trao đổi quyền mua và bán; thị trường và các công cụ phái sinh,....

CFA Level 1 Là Gì? Lộ Trình Học Và Ôn Thi Hiệu Quả Nhất (5)

2.4. Tài chính doanh nghiệp CFA level 1 (Session 10 và 11)

Tại CFA level 1 session 10 và 11 của môn Tài chính doanh nghiệp, các bạn sẽ được đào tạo chuyên sâu hơn về những nội dung liên quan đến kỹ thuật phân tích tình hình tài chính, tỷ lệ hoàn vốn nội bộ và giá trị tài sản ròng. Đồng thời, học viên cũng có thể sẽ được tiếp cận với những kiến thức như các biện pháp đòn bẩy, chi phí vốn và quản trị doanh nghiệp khi học môn Tài chính doanh nghiệp. Học viên cũng nên đặc biệt lưu ý với nội dung quản trị doanh nghiệp.

CFA Level 1 Là Gì? Lộ Trình Học Và Ôn Thi Hiệu Quả Nhất (6)

2.5. Phương pháp phân tích định lượng (Session 3)

Thời gian tiếp theo học chứng chỉ CFA level 1, các học viêncó thể sẽ lại tiếp tục nghiên cứu môn phương pháp định lượng với session 3. Tại phần học này, học viên sẽ được đào tạo, cung cấpcác khái niệm về mẫu, ước tính và giả thuyết trong phân tích tài chính. Đây được xem là một trong những nội dung khó của môn phương pháp phân tích định lượng, bởi vậy, bạn cần đầu tư nhiều hơn để thành thạo những kiến thức tại session 3.

CFA Level 1 Là Gì? Lộ Trình Học Và Ôn Thi Hiệu Quả Nhất (7)

2.6. Quản lý danh mục đầu tư CFA level 1 (Session 12 và 13)

Tại session 12 và 13 của môn học Quản lý danh mục đầu tư (Portfolio Management), người học sẽ được đào tạo về kỹ năng lập kế hoạch quản lý danh mục đầu tư, xây dựng danh mục đầu tư. Đồng thời, một nội dung khá quan trọng mà học viêncũng được tiếp cận là kiến thức về độ lệch chuẩn.

(Video) Học thi CFA - Cách tự học CFA hiệu quả

CFA Level 1 Là Gì? Lộ Trình Học Và Ôn Thi Hiệu Quả Nhất (8)

2.7. Kinh tế học (Session 4 và 5)

Tìm hiểu bằng CFA level 1 là gì? Với môn kinh tế học, các bạn nên ưu tiên nghiên cứu session 4 và session 5:

 • Session 4 - Về kinh tế vi mô và kinh tế học vĩ mô: Session 4 sẽ tập trung vào các nội dung kinh tế vĩ mô bao gồm như: tổng cung cầu các nên kinh tế khác nhau, tốc độ tăng trưởng kinh tế, đo lường tăng trưởng kinh tế...Đồng thời, khi đã nắm được những khái niệm cơ bản trên, các bạn sẽ tiếp tục được làm quen với nội dung những chi phí phát sinh của doanh nghiệp: chi phí biến đổi, chi phí cố định và lợi nhuận biên. Cuối phần học, người học sẽ được tiếp cận với những nội dung chính sách tiền tệ kinh tế, chính sách tài khóa kinh tế.

 • Session 5 -Về chính sách tiền tệ, tài chính; thương mại quốc tế, tỷ giá hối đoái: phần học này sẽ cung cấp cho người học kiến thức về vốn vật chất hữu hình và tài chính của các quốc gia; thời gian, dòng chảy hàng hóa và dịch vụ. Bên cạnh đó, học phần cũng đề cập đến tổng quan các nguyên tắc cơ bản trong thị trường tiền tệ. Chính sách tiền tệ linh hoạt như một nền tảng để ổn địnhhoạt động kinh tế.

CFA Level 1 Là Gì? Lộ Trình Học Và Ôn Thi Hiệu Quả Nhất (9)

2.8. Tiêu chuẩn đạo đức và nghề nghiệp CFA level 1 (Session 1)

Cuối cùng, chủ đề quan trọng không kém trong chương trình đào tạoCFA level 1 đó chính là tiêu chuẩn đạo đức và nghề nghiệp (Professional Standards). Đối với môn học này, tuy đạo đức nghề nghiệp không mang quá nhiều kiến thức tính toán nhưng người học cũng cần có sự đầu tư thời gian phù hợp để vượt qua được kỳ thi CFA level 1. Các học viêncần phải đảm bảo nắm vững các quy chuẩn đạo đức trong ngành và nghiên cứu trước những tình huống mà đề CFA có thể ra. Đa số các câu hỏi liên quan đến nội dung này đều là câu hỏi tình huống mang tính thực tiễn cao.

CFA Level 1 Là Gì? Lộ Trình Học Và Ôn Thi Hiệu Quả Nhất (10)

3.Cần chuẩn bị gì trước kỳ thi chứng chỉ CFA level 1

3.1. Trang bị đầy đủ về mặt kiến thức

Việc tham dự kỳ thi CFA Level 1 không phải là việc muốn có thể thi được ngay mà để đạt được kết quả tốt nhất trong kỳ thi, thí sinh sẽ phải trải qua một quá trình học tập, ôn luyện dài và nghiêm khắc.

Trung bình trước khi diễn ra kỳ thi, người học sẽ phải bỏ ra khoảng thời gian là 300 giờ trong vòng 5 - 6 tháng để nghiên cứu và tiếp thu kiến thức của chương trình CFA Level 1. Để họchiệu quả, người học nên chia thời gian học ra phù hợp với từnggiai đoạn. Quy trình thời gianhọc, học viên CFA cần kết hợp linh hoạt giữa việc tiếp thu kiến thức lý thuyết và áp dụng thực tiễn. Để đảm bảo được việc hiểu sâu sắc về nội dung cũng như có cái nhìn bao quát nhất để áp dụng thực tiễn công việc sau này.

Bên cạnh đó, gần đến thời gian kỳ thi CFA level 1, người học nên luyện đề nhiều để làm quen trước với cấu trúc bài thi vàđềthi qua các năm. Điều này sẽ giúp ứng viên nắm bắt được các dạng câu hỏi cũng như tăng khả năng ghi nhớ nội dung đã học. Nếu đã hoàn thành chương trình chứng chỉ CFA level 1 thì các bạn đã đủ điều kiện thitiếp cấp độ CFA level 2.

CFA Level 1 Là Gì? Lộ Trình Học Và Ôn Thi Hiệu Quả Nhất (11)

3.2. Chuẩn bị sẵn sàng trước ngày thi CFA level 1

Sau khoảng thời gian nghiêm túc học tập và ôn luyện đầy gian khổ, ngày thi chính là thời điểm để bạn thể hiện những kiến thức đã tích lũy được trong suốt khoảng thời gian đó và nhận về kết quả xứng đáng với những gì đã bỏ ra. Do đó, trước ngày thi, bạn hãy chuẩn bị thật kỹ về tất cả mọi thứ để đảm bảo ngày thi diễn ra suôn sẻ.

Một số điều học viênnên lưu tâm trước ngày thi như sau:

(Video) 5 tips học CFA level 1 hiệu quả | Jenn Le

 • Trước ngày thi CFA level 1, hãy để tinh thần thật thoải mái bằng cách nghỉ ngơi, thư giãn và ngủ đủ giấc, tránh để bản thân quá lo lắng, căng thẳng, ảnh hưởng đến tinh thần trước kỳ thi.

 • Tìm và đọc kỹ các quy định về vật dụng được phép và không được phép mang vào phòng thi sau đó, chuẩn bị và kiểm tra lại các vật dụng bạn sẽ mang theo sử dụng trong ngày thi.

 • Đến ngày thi, bạn nên đến sớm hơn trước thời gian dự thi.

 • Khi vào phòng thi, hãy đọc kỹ và tuân thủ theo quy định thi trên máy tính để đảm bảo quá trình làm bài không gặp trục trặc cũng như những điều phát sinh không mong muốn khác.

CFA Level 1 Là Gì? Lộ Trình Học Và Ôn Thi Hiệu Quả Nhất (12)

4.Thi chứng chỉ CFA level 1 kéo dài trong bao lâu

Theo thông báo của viện CFA Hoa Kỳ, kỳ thi CFA Level 1 sẽ kéo dài 4.5 tiếng và được chia ra làm 2 phần. Giữa 2 phần của bài thi sẽ có khoảng thời gian nghỉ ngơi tự chọn.

Đề thi CFA Level 1 sẽ bao gồm có 180 câu hoàn toàn là trắc nghiệm có thông tin liên quan đến những kiến thức nền tảng cơ bản của chương trình CFA. Mỗi phần sẽ có 90 câu hỏi. Bạn cần cân đối thời gian để kịp làm hết tất cả các câu hỏi trong bài.

CFA Level 1 Là Gì? Lộ Trình Học Và Ôn Thi Hiệu Quả Nhất (13)

5.Cập nhật lịch và thời hạn đăng ký thi mới nhất trong năm 2022

5.1. Lịch thi CFA level 1 mới nhất 2022

Kỳ thi tháng 2/2022

(Level 1 + Level 2)

Kỳ thi tháng 5/2022

Level 1 + Level 3)

Kỳ thi tháng 8/2022

(Cả 3 Level)

Kỳ thi tháng 11/2022

(Level 1 + Level 2)

Mở cổng đăng ký

13/5/2021

20/7/2021

Level 1 & 2

26/10/2021

Level 3

01/12/2021

01/02/2022

Hạn đăng ký sớm

10/08/2022

Level 1

01/11/2021

Level 3

04/11/2022

09/02/2022

03/05/2022

Hạn đăng ký chuẩn

26/10/2021

08/02/2022

03/05/2022

09/08/2022

Lịch thi

Level 1

15/02 - 21/02/2022

Level 2

22/02 - 26/02/2022

Level 1

17/05 - 23/05/2022

Level 3

24/05 - 26/05/2022

Level 1

23/08 - 29/08/2022

Level 2

30/08 - 03/09/2022

Level 3

30/08 - 06/09/2022

Level 1

15 - 21/11/2022

Level 2

22-26/11/2022

5.2. Cách đăng ký và địa điểm thi CFA

5.2.1. Cách đăng ký thi chứng chỉ CFA level 1

Cáchđăng ký tham gia dự thi CFA level 1 là gì?Các học viênsẽ cần tạo tài khoản trên CFA Institute, sau đó mới có thể đăng ký dự thi. Thông thường, nếu các bạn học tập tại các học viện chuyên đào tạo về CFA như SAPP Academy, các bạn sẽ được hỗ trợ tạo tài khoản và đăng ký dự thi toàn bộ. Còn nếu tự học thì các bạn sẽ phải tự tạo tài khoản và đăng ký trên website của viện CFA.

Để tạo tài khoản, các bạn truy cậpCFA Institute. Sau đó, chọn Create an Account (Tạo tài khoản) tại góc phải trên cùng và điền thông tin

Sau đó, đăng ký dự thi:chọn Enroll and Register

5.2.2. Địa điểm dự thi

Tại Việt Nam, ứng viên CFA có thể đăng ký tham gia dự thi tại TP. Hồ Chí Minh hoặc Hà Nội. Trong đó:

 • TP. Hồ Chí Minh:

  (Video) Bí Kíp Giúp Tư Vấn Viên M&A Xuất Sắc Chinh Phục Top 10% CFA Level 1

Trung tâm 1: Nhất Nghệ Education (địa chỉ tại 105 Bà Huyện Thanh Quan, Phường 7, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh)

Trung tâm 2: IIG Việt Nam (địa chỉ tại Tòa nhà The Sun Avenue, Số 28 Mai Chí Thọ, P. An Phú, Quận 2)

 • Hà Nội:

IIG Việt Nam (địa chỉ tại Trung Yên Plaza, 1 Trung Hòa, Quận Cầu Giấy)

CFA Level 1 Là Gì? Lộ Trình Học Và Ôn Thi Hiệu Quả Nhất (14)

5.3. Lệ phí thi bằng CFA level 1

Lệ phí thi CFA sẽ bao gồm phí tạo tài khoản ban đầu (chỉ đóng 1 lần đầu tiên đăng ký) và phí dự thi mỗi level. Bạn có thể đóng sớm hoặc đóng đúng hạn, tuy nhiên, phí đóng sớm sẽ tiết kiệm hơn so với phí đóng chuẩn. Sang năm 2022, lệ phí thi đã có một số thay đổi, cụ thể:

CFA Level 1 Là Gì? Lộ Trình Học Và Ôn Thi Hiệu Quả Nhất (15)

Kết luận

Việc học và thiCFA level 1 luôn yêu cầu người học phải thực sự quyết tâm và nghiêm túc. Muốn chinh phục chứng chỉ CFA, việc tiếp thu kiến thức bị động từ sách vở có sẵn một cách thiếu hệ thống là không đủ. Mà các bạn cần chủ động lên kế hoạch, thiết kế một lộ trình học tập phù hợp với bạnnhất để hoàn thành mục tiêu nghề nghiệp của mình.

Nếu các bạn vẫn còn đang mơ hồ, chưa xác định rõ được lộ trình học tập của mình, các bạn có tham khảo SAPP Academy - học viện đào tạo chứng chỉ CFA lớn nhất tại Việt Nam. SAPP sẽ giúp bạn đưa ra giải pháp học tập hiệu quả nhất.

Liên hệ với SAPP qua Fanpage hoặc Website nếu cần bất cứ hỗ trợ nào nhé!

Fanpage: https://www.facebook.com/sapp.edu.vn

CFA Level 1 Là Gì? Lộ Trình Học Và Ôn Thi Hiệu Quả Nhất (16)

Videos

1. Nội dung học CFA Level 1
(Phung Huu Hanh, CFA)
2. Bật Mí Bí Kíp Học Và Ôn Thi Của Cô Nàng Đạt Top 10% Kỳ Thi CFA Level 1
(SAPP Academy - Học viện đào tạo CFA)
3. Bí quyết pass CFA Level 1 đạt TOP 10% Thế Giới từ người không có nền tảng tài chính | SAPP Academy
(SAPP Academy - Học viện đào tạo CFA)
4. QA Coach 1 CFA Level 1
(Trung Vo)
5. Tổng Hợp Tài Liệu CFA Dành Cho Người Mới Bắt Đầu | SAPP Academy
(SAPP Academy - Học viện đào tạo CFA)
6. Học thử CFA Level 1 cùng CFA Charterholder: Monetary & Fiscal Policy (Chính sách Tiền tệ & Tài khóa)
(SAPP Academy - Học viện đào tạo CFA)
Top Articles
Latest Posts
Article information

Author: Fr. Dewey Fisher

Last Updated: 19/05/2023

Views: 6039

Rating: 4.1 / 5 (42 voted)

Reviews: 81% of readers found this page helpful

Author information

Name: Fr. Dewey Fisher

Birthday: 1993-03-26

Address: 917 Hyun Views, Rogahnmouth, KY 91013-8827

Phone: +5938540192553

Job: Administration Developer

Hobby: Embroidery, Horseback riding, Juggling, Urban exploration, Skiing, Cycling, Handball

Introduction: My name is Fr. Dewey Fisher, I am a powerful, open, faithful, combative, spotless, faithful, fair person who loves writing and wants to share my knowledge and understanding with you.